Giá biến động mạnh, cần thận trọng khi đầu tư đất Phú Quốc

Càng gần thời điểm Phú Quốc lên đặc khu kinh tế, càng nhiều nhà đầu tư đổ về Phú Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư khiến giá đất Phú Quốc trở nên bất ổn. Đầu tư đất Phú Quốc chắc chắn có lời song nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng khi mua đất Phú Quốc để đầu tư.

Với tiềm năng phát triển cực lớn trong tương lai, Phú Quốc thu hút không chỉ nhà đầu tư trong nước mà còn rất nhiều Việt kiều, nhà đầu tư nước ngoài. Tình trạng khan hiếm đã khiến cho giá bán đất Phú Quốc tăng cao kỷ lục, nhất là các khu đất đẹp, gần mặt biển, gần các khu trung tâm.

Tuyến đường giao thông từ thị trấn Dương Đông đi Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc, Hàm Ninh, An Thới đoạn Trần Hưng Đạo – Cửa Lấp (xã Dương Tơ) phía giáp biển đang có giá 25 – 30 tỷ đồng/công và phía trong 20 tỷ đồng/công.

Đặc biệt, đây không phải là giá đất “ảo” mà thực tế đã có người bán và người mua. Giá đất này đã gây sốc và hết sức bất ngờ đối với người dân Phú Quốc vì nó chưa từng xuất hiện từ trước đến nay.

Đất sốt giá tăng cao, có không ít hộ dân tại Phú Quốc bán đất để xây khách sạn, nhà nghỉ mini, làm nhà trọ cho thuê mướn bởi ngoài phục vụ nhu cầu lưu trú cho khách du lịch khi vào mùa thì còn đáp ứng nhu cầu thuê mướn nhà trọ của lượng lớn công nhân đang xây dựng các dự án tại đây.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính của cơn sốt đất Phú Quốc là do sự tham gia của cò đất, các đơn vị môi giới không uy tín. Không ít người mua đất đã gặp rủi ro bởi mua đất nằm trong diện quy hoạch, không rõ ràng pháp lý, không tìm hiểu rõ nguồn gốc khu đất.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc cho biết, đã có khá nhiều người mua đất với giá rẻ so với giá chuyển nhượng tại thời điểm mua, nhưng điều này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Vì đất đó không giấy tờ, thậm chí chưa có sơ đồ vị trí, chưa có thành quả lao động, đất lấn chiếm rừng trái phép và người mua đất cứ nghĩ mua xong là làm giấy chủ quyền sử dụng được nên đổ xô mua đất. Người mua đất không biết khu vực đất đó hiện nay là Nhà nước đang quản lý, không biết đất mua nằm trong ranh giới của đất rừng phòng hộ, vườn quốc gia…Hễ có người chỉ bán đất với giá rẻ từ vài chục triệu đồng đến một, hai trăm triệu đồng một công tùy theo vị trí, lợi thế là họ mua mà không cần tìm hiểu rõ nguồn gốc đất đai nên rủi ro mất tiền của người mua đất là rất cao.

khu_vuc_san_bay_cu_Duong_dong_phu_quoc

Trước tình hình thị trường đất Phú Quốc 2018 có nhiều biến động, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện Phú Quốc khuyến cáo người mua đất hiện nay nên tìm hiểu thông tin quy hoạch chung của huyện đảo; xác định nguồn gốc, thông tin về thửa đất cần mua để biết chính xác theo quy hoạch.

Phú Quốc hiện nay đã có những quy hoạch và những quy hoạch chi tiết 1/2000, những khu vực, dự án đều có ranh giới, tọa độ cụ thể; khu vực nào cho xây dựng bao nhiêu phần trăm, khu vực nào cho xây dựng khách sạn 4 tầng, 5 tầng, 7 tầng, 8 tầng… 

Huyện Phú Quốc đã có đủ thông tin quy hoạch cho người sử dụng đất và khi cần sẽ cung cấp đầy đủ cho nhân dân biết được để thực hiện đúng quy hoạch. Huyện khuyến cáo các nhà đầu tư trước khi xuống tiền mua đất cần thận trọng, cân nhắc trước khi quyết định mua đất, không nên mua “đất chỉ” của các đối tượng cò mồi “chỉ tay bán” nhằm tránh rủi ro, “tiền mất, tật mang”.

Đồng thời huyện cũng triển khai đồng bộ các giải pháp và siết chặt lại công tác quản lý đất đai trên địa bàn; tăng cường quản lý, kiểm tra và kiên quyết xử lý việc xây dựng trái phép, không phép, sai phép, sai quy hoạch hiện nay.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 chung cư 110 cầu giấy. .